8 nguyên nhân và cách xử lý điều hòa lạnh không sâu, kém lạnh

Điều hòa nhà bạn sử dụng các thương hiệu Panasonic, Daikin, LG, Funiki, Midea, Gree, Toshiba, Mitsubishi, Sumikura, Casper .. mà bật lên cảm nhận không được mát lắm mặc dù mới bơm gas hay mới lắp đặt hay máy chạy đã lâu vậy nguyên nhân chính là gì và cách sửa chữa.

8 nguyên nhân và cách xử lý điều hòa lạnh không sâu, kém lạnh

Cách nhận biết điều hòa không lạnh sâu, kém lạnh:

  1. Điều hòa bật mãi mà không mát.
  2. Điều hòa có bám tuyết trên dàn lạnh hoặc dàn nóng.
  3. Cảm nhận khi đi ra ngoài vào phòng không khác biệt nhiều lắm.
  4. Điều hòa không được mát như lúc mới lắp.

Nguyên nhân điều hoà không lạnh sâu kém lạnh và cách KHẮC PHỤC dứt điểm

Cách kiểm tra chính xác điều hòa có lạnh kém không

Ta sử dụng nhiệt kế đặt vào cửa gió ra của điều hòa xem nhiệt độ cửa gió ra bao nhiêu độ C, nếu máy vận hành bình thường có nhiệt độ ra khỏi cửa gió từ 16 độ C trở xuống sau khi chạy được khoảng 10 phút.Dùng đồng hồ kẹp dòng kiểm tra dòng điện nguồn cấp của điều hòa, xem điều hòa có đang chạy dòng (ampe) theo khuyến nghị của nhà sản xuất, ghi rõ trên dàn nóng điều hòa.

8 nguyên nhân khiến điều hòa không lạnh sâu, kém lạnh và cách khắc phục

Nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu có rất nhiều nguyên nhân chúng ta cần tìm hiểu như:Vị trí dàn nóng lắp đặt có thông thoáng không? Dàn nóng có giải được nhiệt không?Thời điểm điều hòa lạnh không sâu là thời điểm nào? Có thể do nguồn điện bị sụt áp. Và khi đã xác định được các yếu tố trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một trong các nguyên nhân bên dưới đây đang khiến điều hòa nhà bạn không lạnh sâu. Cùng tìm hiểu nhé!

Điều hòa bị thiếu gas hay gas gần hết

Điều hòa dùng lâu ga đã bị thất thoát, điều hòa bị hở ga do lắp đặt hở đầu jacko hai đầu, điều hòa bị thủng dàn áp suất thấp ga thoát ra ít một.Kiểm tra chỗ hở ga để hàn lại hay làm lại jackco 2 đầu, tiến hành xả toàn bộ ga cũ, hút chân không và nạp lại ga mới.


8 nguyên nhân và cách xử lý điều hòa lạnh không sâu, kém lạnh

 

Cục nóng và cục lạnh điều hòa quá bẩn

 

.8 nguyên nhân và cách xử lý điều hòa lạnh không sâu, kém lạnh

Có đến 70% tình trạng điều hoà không lạnh sâu là do cục lạnh và cục nóng quá bẩn, những nguyên nhân này ít ai nghĩ đến. Bụi bẩn trong không khí rất nhiều, điều hòa chính là một máy lọc bụi rất hiệu quả, khi bụi bẩn bám dày đặc trên tấm lọc, trên dàn lạnh và trên dàn nóng sẽ làm cho lượng gió lưu thông giảm, khả năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh với không khí giảm rất nhiều. Để xử lý tình trạng này, người sử dụng chỉ cần thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

8 nguyên nhân và cách xử lý điều hòa lạnh không sâu, kém lạnh

Dòng điện cung cấp cho điều hòa không đủ.

Khẳng định này hoàn toàn đúng, bởi thợ  sửa điều hòa của chúng tôi đã xử lý thành công rất nhiều trường hợp điều hòa kém lạnh, không lạnh sâu. Điện yếu làm giảm đi hiệu suất làm việc của block, và đương nhiên sẽ không đủ làm lạnh rồi. Cách khắc phục khá đơn giản, để đáp ứng đủ dòng điện định mức của máy điều hòa nhà bạn, bạn chỉ cần lắp thêm thiết bị ổn áp Lioa.

Nhiệt độ ngoài trời quá cao, phòng bạn không đủ kín.

Nhiệt độ môi trường quá cao sẽ làm tăng thời gian làm việc của điều hòa lên. Và đương nhiên, bạn phải giảm nhiệt độ về mức thấp nhất khi cảm nhận thấy nhiệt độ bên ngoài quá nóng. Việc làm này làm cho máy nén của điều hòa phải làm việc nhiều hơn để cân bằng và đáp ứng đủ nhiệt độ mà bạn đã điều chỉnh.

Bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức quá cao, điều hòa ngắt sớm.

Ngoài những nguyên nhân trên còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến điều hòa không lạnh sâu. Và một trong những nguyên nhân đó sẽ phụ thuộc vào việc bạn xác định các yếu tố mà chúng tôi kể phía trên.

Cục nóng điều hòa tản nhiệt không tốt do quá nóng .

Hiện trạng hiện nay đặc biệt là lắp điều hòa ở các chung cư cao tầng diện tích hẹp nên để 3,4 cục nóng điều hòa ở ban công . Khi điều hòa hoạt động cục nóng điều hòa phả ra hơi nóng ở đây rất nhiều dẫn đến điều hòa lúc mát lúc không .Tránh trường hợp này khi lắp điều hòa cần được bố trí vị trí để cục nóng thông thoáng tránh trường hợp 3,4 cục nóng đặt cùng 1 chỗ thổi vào nhau máy nén sẽ nhanh ngắt dẫn đến khi nào máy nén hoạt động thì mát khi máy nén dừng hoạt động thì không mát

.8 nguyên nhân và cách xử lý điều hòa lạnh không sâu, kém lạnh

Điều hòa mới lắp mà lạnh không sâu do lắp đặt sai kỹ thuật .

Nguyên nhân có thể do đường ống lắp quá dài cần phải bổ sung thêm lượng gas thiếu hụt trong đường ống .Khi mở gas điều hòa không được hút chân không . Ở các dòng điều hòa hiện nay được sử dụng gas R32 và gas R410a bắt buộc phải hút chân không khi lắp đặt đây là nguyên nhân chính mà điều hòa mới mà lạnh kém .

Điều hòa chạy quá tải .

Trường hợp này thường xảy ra khi vào những đợt nắng nóng cao điểm, điều hòa phải hoạt động hết công suất dẫn đến quá tải làm cho điều hòa không được lạnh sâu .Để giải quyết trường hợp này chúng ta nên duy trì phòng điều hòa ở 27 độ C vừa giúp tiết kiệm điện và bảo vệ cho điều hòa có thời gian nghỉ ngơi tránh tình trạng sử dụng điều hòa quá tải dẫn đến nhanh hỏng block vì chi phí sửa chữa thay thế sẽ rất cao .

Bài viết áp dụng cho các dòng điều hòa treo tường.

Điều hòa Midea kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Panasonic kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Funiki kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Daikin kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Fujitsu kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa LG kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Nagakawa kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Sumikura kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Casper kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Gree kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Toshiba kém lạnh, lạnh không sâu.

Điều hòa Mitsubishi kém lạnh, lạnh không sâu.


Điều hòa kém lạnh

Các bài viết khác