8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh không nóng

Nguồn điện bị mất, bình nước nóng không vào điện

Một trong những trường hợp phải kiểm tra đầu tiên khi  bình nóng lạnh không nóng đó là nguồn điện. Nếu bình nóng lạnh không nhận được nguồn điện đầu vào thì bình không thể làm nóng nước được.8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Khi nguồn điện cấp cho bình nóng lạnh bị mất chúng ta nghĩ đến một số các nguyên nhân sau và cách khắc phục

Do nhảy aptomat do nguyên nhân quá tải

Do cục chống giật bị kích hoạt ngắt điện

Do hỏng bộ phận rơle đóng ngắt điện khi nước đủ nóng

Do đứt dây nguồn nối từ nguồn điện vào bình

Với các lỗi do nguồn điện thì có cách xử lý là nối lại nguồn cung cấp điện.Ví dụ cho các tình huống cụ thể:Đứt dây và nhảy aptomat ta nối lại dây bật lại aptomat về vị trí on.

Nếu tiếp tục nhảy thì ta phải thay lại aptomat do không đủ dòngNgắt do cục chống giật tại bình đun nước nóng. Ta bấm vào vị trí mắt tôm tại hộp hình vuông tại dây nguồn ” Bấm giữ khoảng 2 giây”. tại vị trí mắt tôm sẽ có đèn báo chuyển màu xanh là được.

+ Kiểm tra thiết bị chống giật  ELCB của bình nóng lạnh có bị ngắt hay không, khi phát hiện rò rỉ điện, ELCB của máy sẽ tự ngắt nguồn điện vào bình nóng lạnh.

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

+ Dùng bút thử điện để kiểm tra ở cắm điện xem có nguồn điện đầu vào hay không.

+ Dây dẫn điện có bị đứt hay bị chuột cắn hay không. Nếu có phải ngay lập tức thay dây mới.

Thanh đốt nóng (thanh biến trở) bị hỏng

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Thanh đốt bình nóng lạnh hỏng do nhiều nguyên nhân

Thanh đốt là bộ phận đóng vai trò gia nhiệt làm cho nước nóng lên. Do đó, nếu thanh đốt hỏng thì tất cả nước trong thiết bị của bạn hoàn toàn sẽ không thể đun nóng được. Trường hợp thanh đốt của bình nóng lạnh bị hỏng thường do các nguyên nhân như: Thanh đốt bị cháy, thanh đốt bị bám quá nhiều cặn, bị ăn mòn,...

Rơle nhiệt bị hỏng

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Thiết bị rơle của bình nóng lạnh

Một trong những chức năng chính của rơle là ổn định nhiệt. Khi nhiệt độ trong bình đạt theo mức đã cài đặt thì rơle nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Khi nhiệt độ giảm xuống thì Rơ le nhiệt lại cấp điện cho thanh đốt.  Nếu không may rơle trong thiết bị của bạn bị hỏng thì nguồn điện truyền tới thanh gia nhiệt sẽ bị ngắt tự động. Điều này, cũng khiến bình nóng lạnh không có nước nóng.

Sử dụng quá công suất của bình nóng lạnh

Nếu gia đình bạn sử dụng bình nóng lạnh  gián tiếp, đồng thời bình phải hoạt động để làm nóng liên tục, quá công suất trong thời gian dài sẽ làm hỏng bộ phận  cảm biến nhiệt hoặc thanh đốt. Lúc này, bạn ngắt nguồn điện đầu vào và tạm ngưng sử dụng trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau đó bật lại. Nếu nước vẫn không nóng bạn nên liên hệ nhà sản xuất để được bảo hành, sửa chữa. Tuyệt đối không được tự ý mở bình nóng lạnh và sửa chữa vì nó có thể gây ra nguy hiểm cho bạn.

Áp lực nước tại nơi ở quá mạnh

Những nơi áp lực nước quá mạnh, đặc biệt là ở những căn hộ chung cư sẽ khiến cho thanh điện trở của bình nóng lạnh không kịp đốt nóng để làm nóng nước. Điều này chỉ xảy ra với  bình nóng lạnh trực tiếp. Bạn cần điều chỉnh lại lượng nước và bơm áp lực sao cho áp lực nước vừa đủ để bình có thể làm nóng nước.

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Các mối hàn bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng nếu không vệ sinh định kỳ các mối hàn giữa các bộ phận trong bình sẽ có tình trạng han gỉ, bào mòn,...điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm cũng như khả năng giữ nhiệt. Xảy ra tình trạng làm kéo dài thời gian nước đun sôi, lãng phí điện năng hoặc không thể đun sôi nước.

Bình nóng lạnh hoạt động quá tải

Hiệu suất sử dụng  ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình nóng lạnh

Việc thường xuyên sử dụng bình nóng lạnh với tần suất cao hoặc để bình nóng lạnh qua đêm sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình, đặc biệt là bộ phận gia nhiệt.

Cặn bẩn trong bình quá nhiều

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Cặn bẩn bám trên các bộ phận bình nóng lạnh

Việc lâu ngày không vệ sinh bình nóng lạnh là nguyên nhân làm cặn bẩn bán trong thành bình và thanh đốt. Điều này làm cho nước trong bình không thể nóng hoặc nóng lên rất lâu.

Mách bạn cách khắc phục bình nước nóng vào điện nhưng không nóng

Sử dụng bình nóng lạnh, bạn nên tham khảo cách khắc phục bình nóng lạnh vào điện nhưng không nóng dưới đây để dễ dàng khắc phục sự cố cho gia đình mình.

Thay thế các bộ phận đã hỏng

Liên hệ thợ sửa chữa bình nóng lạnh cho gia đình bạn

Để khắc phục tình trạng bình nóng lạnh vào điện nhưng không nóng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gọi thợ sửa chữa, với những sản phẩm chính hãng hãy gọi ngay tới đơn vị phân phối sản phẩm để được hưởng chế độ bảo hành.

Với những bộ phận đã hỏng hóc, đặc biệt là thanh đốt nóng nên được thay thế hoàn toàn mới để làm tăng thêm tuổi thọ sử dụng sản phẩm, tránh được việc phải sửa đi sửa lại nhiều lần sau đó.

Hiện nay, với các dòng  bình nóng lạnh cao cấp của nhiều thương hiệu uy tín  khách hàng sẽ có chế độ được bảo hành cực kì ưu đãi với thanh đốt được bảo hành vĩnh viễn. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc sửa chữa bình nóng lạnh cho gia đình mình.

Vệ sinh bình nóng lạnh

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý

Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ

Nếu bình nóng lạnh nhà bạn trong tình trạng lâu ngày không được vệ sinh. Bạn có thể tiến hành sục vệ sinh trong ruột bình, vệ sinh cặn bẩn dính trên thanh đốt. Thời gian bảo dưỡng, vệ sinh bình nóng lạnh đúng cách là từ 2- 3 năm/lần tùy nguồn nước nơi bạn đang sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bình nóng lạnh đúng cách

Việc sử dụng bình nóng lạnh đã trở nên rất phổ biến ở trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh sao cho tiết kiệm điện năng và tăng thêm tuổi thọ cho sản phẩm này.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà định kỳ

Nhiều người tiêu dùng thường không chú trọng tới việc bảo dưỡng bình nóng lạnh sau 1 thời gian sử dụng. Mặc dù việc bảo dưỡng rất quan trọng và đơn giản bao gồm: kiểm tra đường dây dẫn điện, vệ sinh ổ cắm, xả cặn bình nóng lạnh, thay mới thanh magiê (thanh tẩy cặn) nếu thanh magie của bình bị mòn,...Chỉ cần thực hiện những kĩ thuật này định kỳ bình nước nóng của bạn sẽ hạn chế gặp phải những hỏng hóc.

Ngắt thiết bị khi không sử dụng

8 Nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng, cách xử lý


Ngắt thiết bị khi không sử dụng

Mặc dù các bình nóng lạnh có  Rơ le với chức năng ngắt điện khi đun nước đến nhiệt độ nhất định. Tuy nhiên, nếu công tắc điện không được tắt bình sẽ tiếp tục hoạt động khi nước nguội.  Nên tắt bình nóng lạnh khi không sử dụng, giúp đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm vừa an toàn khi sử dụng nước nóng, vừa giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.


Máy nước nóng không nóng

Các bài viết khác