Đặt nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là hợp lý

Khi dùng điều hòa không khí thì đặt nhiệt độ bao nhiêu để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Khi bên ngoài đang nóng mà vào nơi lạnh đột ngột, thì rất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, như cơ thể bị cảm cúm, nhức đầu và có thể bị ngất do sốc nhiệt. Sau khi đi nắng về, do quá nóng nên nhiều bạn muốn giải nhiệt ngay bằng cách bật điều hòa rất thấp tầm 18-20 độ C mà không biết như thế là không tốt.

 

Nhiệt độ dưới 20 độ C không tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế thì điều hòa nên cài đặt chênh lệch tối đa trong khoảng 8-10 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, càng ít chênh lệch thì càng tốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, chúng ta nên cài đặt nhiệt độ tầm 24-25 độ C nếu môi trường bên ngoài là 30 độ C là thích hợp nhất.

Nhiệt độ đảm bảo sức khỏe cho trẻ em

Đối với những bà mẹ bỉm sữa thì việc lựa chọn nhiệt độ điều hòa thích hợp cho các bé là rất quan trọng. Do chỉ cần không chú ý thì rất dễ làm cho các bé bị khô da và các bệnh đường hô hấp. Bởi vì, khi ở trong phòng điều hòa quá nhiều thì các bé sẽ dễ bị mất nước, và tình trạng này sẽ làm suy giảm cơ chế bảo vệ tại chỗ vệ sinh đường hô hấp.

 

Nhiệt độ thấp có thể khiến bé bị bệnh đường hô hấp

Với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi thì nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 28-30 độ C, tạo được không gian đủ mát mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, còn đối với các bé lớn hơn thì các ông bố, bà mẹ có thể chỉnh nhiệt độ thấp hơn một tí cho phù hợp. Đặc biệt không nên cho trẻ ở trong điều hòa quá lâu trên 4 tiếng liên tục, và phải bổ sung nước cho bé.

 

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh

  •  Không nên để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá 8-10 độ C so với bên ngoài.
  •  Khi đi ngoài nắng về không nên đột ngột ngồi điều hòa mà nên hạ nhiệt bằng cách ngồi máy quạt trước sẽ tốt hơn.
  •  Không đặt điều hòa đối diện với giường nằm khiến bạn rất dễ bị nhiễm lạnh.
  •  Tuyệt đối không nằm điều hòa khi đang say rượu, bia vì bạn không tỉnh táo nên không bảo vệ cơ thể đủ ấm rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, cảm lạnh.
  •  Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa để không khí được thông thoáng và khí lạnh đều khắp căn phòng.
  •   Để đảm bảo đủ độ ẩm cho căn phòng bạn có thể đặt một chậu nước trong phòng, nhất là các bạn nữ ngồi điều hòa nhiều nên trang bị cho mình một bình xịt khoáng để giữ ẩm cho da.
  •   Trước khi đi ngủ vào buổi tối nên cài đặt nhiệt độ và thời gian tắt để bạn không phải thức giấc lúc nữa đêm, và quá lạnh khi sáng vừa thức dậy.

để điều khiển điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý

Các bài viết khác